อสมท เร่งแก้ไขโครงข่ายหลังถูกไฟฟ้าลัดวงจร

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์ วันที่ 22 กรกฎาคม 2558 http://www.dailynews.co.th

Untitled-1

กสทช.สั่งการอสมท เร่งแก้ไขหลังเกิดไฟฟ้าลัดวงจรสถานีในพื้นที่จ.ลำปางหลังชาวบ้านรับผลกระทบ ด้านบอร์ดไฟเขียวร่างประมูล 4 จี ย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซนำไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะบนเว็บไซต์

 

วันนี้(22 ก.ค.)ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เปิดเผยว่าจากกรณีที่ได้เกิดไฟไหม้สถานีวิทยุคมนาคมเพื่อให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลในพื้นที่เขตให้บริการของสถานีลำปางของ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 58 นั้น กสทช.ได้เร่งให้ อสมท.รีบดำเนินการแก้ไขเพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมารับชมได้ภายในวันนี้( 22 ก.ค.) โดยมีแนวทางแก้ไขเป็น 2 แนวทาง คือ แนวทางแรกให้หาสายส่งสัญญาณดิจิตอลเส้นใหม่ไปเปลี่ยน และแนวทางที่ 2 ย้ายเครื่องส่งสัญญาณไปออกอากาศ ณ สถานีโครงข่ายของไทยพีบีเอสก่อน ซึ่งหากหากแนวทางไหนดำเนินการแล้วเป็นผลก่อนจะใช้แนวทางนั้นและให้รายงานความคืบหน้าให้สำนักงาน กสทช. ทราบเป็นระยะๆ ต่อไป

 

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าสาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรในระบบไฟสำรองของเครื่องส่งโทรทัศน์ระบบอนาล็อกทำให้ห้องที่ติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณและสายส่งสัญญาณร้อนทำให้สายส่งสัญญาณของชุดดิจิตอลชำรุดซึ่งส่งผลกระทบต่อการรับชมทีวีดิจิตอลทั้ง 24 ช่อง และทีวีอนาล็อกช่อง 3 และ 9 ในพื้นที่ จ.ลำปาง โดยเฉพาะอย่างในอำเภอเมืองลำปาง เกาะคาแม่ทะห้างฉัตรสบปราบเสริมงามและแม่เมาะรวมถึงพื้นที่ในจ.แพร่ และ จ.ลำพูนเป็นบางส่วน

 

นายฐากร กล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุม กสทช.ยังเห็นชอบร่างหลักเกณฑ์ประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900เมกะเฮิร์ตซ หรือประมูล 4 จีเป็นจำนวน 2 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 10เมะเฮิร์ตซ ราคาเริ่มต้นการประมูลที่ 11,260 ล้านบาทต่อหนึ่งใบอนุญาต และกรณีที่มีผู้เข้าร่วมการประมูลผ่านคุณสมบัติน้อยกว่าหรือเท่ากับจำนวนใบอนุญาตที่เปิดให้ประมูลราคาตั้งต้นจะเป็นราคาที่คำนวณจากมูลค่าคลื่นที่แท้จริง ซึ่งจะเพิ่มราคาตั้งต้นเป็น 16,080ล้านบาทต่อหนึ่งใบอนุญาต จากนี้จะนำเอาไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะบนเว็บไซต์สำนักงาน กสทช.พร้อมทั้งนี้จะนำเอาความคิดเห็นในที่ประชุมไปรับฟังว่าว่าจะประมูลวันเดียวกันเช้าบ่าย หรือประมูลคนละวัน โดยคาดว่าจะสามารถออกใบอนุญาตประกอบกิจการได้ประมาณช่วงสิ้นเดือน พ.ย.58 ซึ่งจะส่งผลดีต่อภารพรวมเศรษฐกิจ“