วิเคราะห์ลึกๆ 17 ปี Google ทำใมต้องเปลี่ยนโลโก้ครั้งใหญ่

ที่มา : DigiThun วันที่ 2 กันยายน 2558 http://www.digithun.com

google-new-logo-2015

ในช่วงเวลาไม่กี่ปีเราเห็นโลโก้แบรนด์ดังต่างพากันปรับเปลี่ยน Logo ให้มีความทันสมัยมากขึ้น เพื่อท้าทายโลกที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงด้วยเหตุผลหลากหลาย บ้างก็ต้องการให้แบรนด์ทันสมัยขึ้น บ้างก็ปรับเพื่อประโยชน์เรื่องการจดจำ แต่จะเห็นว่าหลายแบรนด์มีแนวทางการปรับ ตราสัญลักษณ์ที่คล้ายกันคือ ความ Minimal ที่มากขึ้นกว่าเดิม ล่าสุดก็ Facebook ที่เพิ่งเปลี่ยน Logo แต่แอบขัดใจกับ Logo Facebook ที่เพิ่งเปลี่ยนไปเหมือนกันนะผมแอบชอบแบบเก่ามากกว่า

17 ปี มาแล้วที่ Google เสิร์ชยักษ์ใหญ่ใช้โลโก้ที่เป็นตัวอักษรมาตั้งแต่ปี 1998 จนกระทั่งปัจจุบัน กลายไปเป็นผู้นำตลาด การค้นหาและขยายบริการออกไปมากมาย ในการเปลี่ยนแปลงของ Google ครั้งนี้นับเป็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน เพื่อปรับให้เข้่ากับวิสัยทัศน์ใหม่ อัพเดทให้ทันเทคโนโลยีและยุคสมัยในปัจจุบันนี้มีกันพูดในวงการออกแบบว่าเป็นยุคที่ Google เริ่มเสริมสวยแล้ว

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถ้ามองผ่านๆ แล้วอาจจะมองได้ว่า Logo ใหม่เรียบง่ายขึ้น สวยขึ้น(อันนี้แล้วแต่ความชอบนะครับ) แต่ลึกๆ แล้วการเปลี่ยนนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในบริบทของการทำแบรนด์ และในเชิงเทคโนโลยีนั้นน่าสนใจมากทีเดียว ถ้ามองในองค์ประกอบที่เพิ่มขึ้นในมุมของการออกแบบ Brand CI ลองดูภาพประกอบการเปลี่ยนแปลงด้านล่างครับ

ภาพเปรียบเทียบโลโก้ตั้งแต่ปี 1998 ถึงปัจจุบันและล่าสุด

Google-Logo-History1

3050613-slide-i-6-googles-new-logo-copy

Google นอกจากการเปลี่ยนแปลงหน้าตา โลโก้ เปลี่ยนแปลงไป มากกว่าครั้งก่อนที่เปลี่ยนแค่การขยับองค์ประกอบเล็กน้อย หรือลดทอนเงา สี เพียงเท่านั้นในครั้งนี้มีการเพิ่มองค์ประกอบ และอธิบายการทำงานในรายละเอียดจากความเปลี่ยนแปลงพร้อมๆ กับโลโก้ใหม่ ถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดในการเปลี่ยนแปลง เมื่อเทียบกับทุกครั้งที่ผ่านมา

องค์ประกอบเพิ่มเติมของ Google Identity
Logo ใหม่ของ Google จะไม่ได้จบอยู่แค่การใช้ Type-Face Logo เพียงเท่านั้นครับ ในการนำไปใช้งานจะประกอบไปด้วย องค์ประกอบอื่นๆ ที่สามารถหยิบจับมาใช้และทดแทนได้ในหลายกรณี โดยมีอยู่สามรูปแบบตามที่ มีรายละเอียดใน Google Design คือ

3050613-inline-3a-googles-new-logo (1)

1. Google LogoType

อันนี้เราคุ้นชินกันดี ตัวอักษรแบบใหม่ที่ไม่มีฐาน เรียบง่ายขึ้น ในการออกแบบใหม่ครั้งนี้มีการคำนึงถึงการแสดงโลโก้ในแต่ละขนาดหน้าจอเพื่อให้เกิดความสอดคล้องกันทั้งหมด ตัว e ในโลโก้มันหมุนองศาขึ้นเล็กน้อย

Screen Shot 2558-09-02 at 9.59.27 AM

2. Dots

ถ้าใครเห็น Animate Logo ของ Google จะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่โลโก้กลายเป็นเพียงแค่ จุด 4 จุดที่เรียงตาม สี รูปแบบเดียวกับโลโก้ฉบับเต็ม ตัว Dots นี้เป็น Elelment ที่ถูกนำมาใช้หลายโอกาส เพิ่มการเคลื่อนไหวเพื่อนำเสนอความฉลาดของ Google ซึ่งมีการ Animate ที่บ่งบอกความหมายหลากรูปแบบ เช่น การคิดประมวลผล Dots จะวิ่งเป็นวงกลม การรับคำสั่งเมื่อผู้ใช้สั่งงานผ่านเสียง Dots จะยืดขยายคล้ายกับ Equalizer หาก Dots เลื่อนขึ้นลงช้าๆ นั่นหมายถึงกำลังฟัง หรือ หากระบบไม่สามารถเข้าใจได้ Dots จะส่ายซ้ายขวา

3050613-slide-s-5-googles-new-logo

3. Google G

สัญลักษณ์ Google ที่ถูกย่อเหลือแค่ ตัว G เพียงตัวเดียว แต่ยังมีการจัด Sequence สีตามโลโก้ฉบับเต็มแต่การเรียงสีจะปรับตำแหน่งเล็กน้อย ในโครงสร้างการออกแบบส่วนนี้มีการนำสายตาในเชิงจิตวิทยาเข้าไปแทรกอยู่นะครับ สังเกตุในตัว G ส่วนที่เป็นสีเหลือง ลักษณะเสมือนหัวลูกศรที่ชี้ไปทางขวา รับสายตาด้วยเส้นสีน้ำเงินที่ทิศทางไหลต่อไปเป็นวงกลม เป็นเทคนิคการนำสายตาไปให้ทั่ว ตัว Logo (aid eye movement around the letterform)

การปรับ Logo ของ Google ชี้ชัดถึงเทรนด์การเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในโลกดิจิทัล

การปรับ Logo ของ Google บอกถึงเทรนด์การเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในโลกดิจิทัลที่มีผลกระทบอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะแบรนด์ด้านเทคโนโลยี ที่จำเป็นต้องรองรับการแสดงผลแบรนด์ Idenity ในหลากหลายขนาดทั้งหน้าจอ หลากหลายบริบท บนแอพ บนเว็บ บนงานพิมพ์ โฆษณาต่างๆ ประสบการณ์ของผู้ใช้ที่มี ประสบการณ์หลากหลายช่องทาง ซึ่งตรงกับเทรนด์ของการทำเว็บและแอพพลิเคชั่น กำลังพูดการออกแบบที่คำนึงถึงความยืดหยุ่นในการแสดงผล เราพูดกันถึง Reponsive Logo การคิด Logo Identity ที่เปลี่ยนแปลงไปตามขนาดหน้าจอ โลโก้ที่อยู่บน Computer หน้าจอความละเอียดระดับ 4K ถึงหน้าจอ SmartWatch ขนาดไม่ถึงนิ้ว Google ที่มีบริการรองรับหน้าจอทุกขนาดและ Cross Plateform คอมพิวเตอร์ มือถือ นาฬิกา เลยจำเป็นต้องปรับเพื่อรองรับ เพื่อให้ Brand CI Guideline ครอบคลุมทั้งหมดเพื่อความสอดคล้องกัน เพราะคนใช้ Google ทุกวัน Logo Google รองรับในจุดนี้รวมถึงรองรับในความละเอียดที่หลากหลาย ทั้งความละเอียดต่ำและสูงขึ้น

ภาพตัวอย่าง Responsive Logo
responsive_logos_blog

Systematic approach to branding

ผมมองว่านี่จะเป็น Keywords คำสำคัญหนึ่งที่เขย่า โลกของการทำ Branding การทำแบรนด์สิ่งที่จำเป็นขาดไม่ได้คือการทำ Brand CI Guildline นักออกแบบและนักโฆษณาเราเห็น Bible ออกมาเป็นเล่มว่าต้องนำโลโก้ไปใช้อย่าง เลือกภาพประกอบนำไปใช้อย่างไร เพื่อความสอดคล้องในการสื่อสาร แต่เกือบ 99 ทั้งร้อยที่เรามักเจอคือ Brand Bible เหล่านี้ยังไม่ครอบคลุม Social Media เคยเห็นอย่างมากก็ Banner และเว็บไซต์ ยังมีช่องโหว่วหลายสื่อใหม่ที่ยังไม่มีแนวทางที่ชัดเจนในการนำไปใช้ เราเลยยังเห็น Facebook Artwork ในแต่ละประเทศยังมีความต่างในการนำเสนออย่างสุดขั้วไม่ได้ไปในทิศทางเดียวกัน Social media guidelines เลยจะไม่ค่อยเห็นในหลายๆ แบรนด์ แม้ว่าจะเป็นแบรนด์ระดับโลกก็ตาม จะเห็นได้ว่าในมุมนี้เองเทคโนโลยีกำลังเป็นตัวนำเสนอแบรนด์ ให้กับแบรนด์เองไปยังผู้ใช้ เราเลยต้องปรับเพื่อให้เทคโนโลยีนำเสนอแบรนด์ได้ดีที่สุด เวลาผู้คนมีประสบการณ์กับแบรนด์ในทุกๆ ช่องทาง ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ผู้คนอยู่กับ Devices และเทคโนโลยีสารพัด นี่คือ Touch Point ที่แบรนด์ต้องคำนึงถึง

คำถามง่ายๆ ถามกลับไปยังนักออกแบบและสร้างสรรค์แบรนด์ โลโก้ จะรองรับ Ratina อย่างไร จะรองรับสีในจอที่มีรายละเอียดสีเยอะๆ อย่างไร โลโก้แสดงใน Apple Watch ยังไงให้อ่านออกและยังรู้ว่าเป็นแบรนด์อะไร อีกสารพัดวิธีนำเสนอ อย่าง Dots Motion นั้นเป็นการผนวกรวม Technology Approach เข้าสู่การนำเสนอ ภาพลักษณ์แบรนด์ในมิติใหม่ที่มากขึ้น Brand Identity Angle ที่มากกว่าเดิม เป็นความท้าทายใหม่ของนักการตลาดและ Brand ชั้นนำ

 

วิดีโอวิวัฒนาการ Logo Google

 

[tentblogger-youtube olFEpeMwgHk]